Gạo tiểu đường - Thực phẩm không thể thiếu của người bệnh tiểu đường

Ngoài việc dùng thuốc hay các thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có một nguyên tắc cho người bị tiểu đường là cần lựa chọn những thực phẩm không có khả năng làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong ngày dài hoạt động. Và một trong những thực phẩm đáp ứng yêu cầu đó, chính là gạo tiểu đường. Vậy đâu là loại gạo tốt nhất dành cho người tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để cải thiện căn bệnh này.

Người tiểu đường cần hạn chế ăn gạo trắng

Gạo thông thường (gạo trắng) là loại gạo đã bỏ vỏ trấu, cám và mầm. Gạo trắng chứa lượng tinh bột và đường không tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường. Chỉ số năng lượng của gạo trắng cũng cao nên thuộc nhóm thực phẩm hạn chế đối với người bị bệnh này. Vì vậy, người tiểu đường có thể thay thế gạo trắng bằng loại gạo khác thích hợp và cải thiện tình trạng bệnh.

Loại gạo tiểu đường nào tốt nhất?

Gạo mầm

Gạo mầm được kể đến là gạo tiểu đường có những công dụng tuyệt vời. Gạo mầm (hay gạo Vibigaba) có nguồn gốc từ gạo lứt nguyên phôi nguyên cám, được cho lên mầm, hàm lượng Gamma Aminobutyric Acid (GABA) trong gạo mầm rất cao, được chứng minh rất tốt cho sức khỏe con người. GABA góp phần làm ổn định huyết áp và cholesterol trong máu, phòng ngừa ung thư, duy trì lượng đường trong máu ở trạng thái ổn định.

Hàm lượng glucose trong gạo mầm thấp hơn rất nhiều so với gạo trắng, vì vậy mà có thể kích tuyến tụy tiết ra insulin mà không làm tăng đường huyết. Hàm lượng đạm trong gạo mầm cũng cao hơn so với các loại gạo thông thường, có tác dụng làm chậm mức độ gia tăng đường huyết sau ăn.

Bên cạnh đó, gạo mầm có tác dụng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hay gặp ở những người lớn tuổi, giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, làm cho cơ thể luôn thoải mái, giúp chúng ta dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo khi thông qua quá trình bóc vỏ trấu vẫn còn giữ nguyên phôi và lớp cám bao bên ngoài. Lớp cám này đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng an toàn, giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ cho quá trình sản xuất insulin, có tác dụng trong việc chống táo bón, nhuận tràng.

Trong thành phần của gạo lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B3, B6, protein, chất xơ...có tác động trong việc chuyển hóa đường thành năng lượng, tiêu hao một lượng đường đáng kể. Gạo lứt là gạo tiểu đường có chỉ số đường huyết ở mức trung bình, ăn gạo lứt phải nhai chậm, nhai kỹ, vì thế mà tiêu thụ lượng tinh bột ít hơn nhưng lại tạo ra cảm giác no lâu hơn.

Gạo đen

Gạo đen là lựa chọn tuyệt vời còn lại khi tìm kiếm gạo tiểu đường. Gạo có màu đen cả bên trong và bên ngoài. Trong thành phần của gạo đen chứa nhiều Anthocyanin có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư cũng như giảm xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó gạo đen chứa nhiều chất xơ nên rất phù hợp với người bệnh tiểu đường vì có hệ số hấp thu đường thấp.

So với gạo trắng thì gạo đen có nhiều ưu điểm hơn như chứa ít tinh bột hơn, lượng calo cung cấp ít hơn và đặc biệt là gạo đen có nhiều đạm hơn vì vậy sẽ hạn chế tăng cân, ngăn ngừa tiểu đường cũng như tăng cơ bắp. Không những thế, gạo đen còn tốt cho gan, tăng cường trí nhớ.

Hãy lựa chọn cho mình loại gạo tiểu đường phù hợp và lưu ý khi bảo quản và sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader
Tin liên quan