Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường tiểu đường nên ăn thức ăn gì?

Trong vấn đề chữa bệnh tiểu đường bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, thì yếu tố dinh dưỡng tham gia trực tiếp vào việc cải thiện mức độ bệnh tình. Nếu ăn uống không đúng cách thì để lại rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Vấn đề dinh dưỡng đúng, tốt, hợp lí sẽ giúp cho bệnh nhân được ổn định đường huyết, làm cho đường huyết không tăng cao quá nhiều sau khi ăn và cũng không giảm quá nhiều sau bữa ăn.

Ngoài ra vấn đề dinh dưỡng này còn giúp cho bệnh nhân giảm được liều lượng thuốc uống và tránh đi những biến chứng của đái tháo đường như: biến chứng tim mạch, thận, mắt tứ chi, da,.... những điều này giúp tăng chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh, bởi nếu ăn không đúng, kiên quá sức thì cuộc sống cũng không còn ý nghĩa nữa.

Vậy bệnh tiểu đường nên ăn thức ăn gì? Để góp phần gia tăng tuổi thọ và dễ dàng sống chung với bệnh?

 

 

Làm thế nào để biết mình đã mắc bệnh tiểu đường?

Khát nước liên tục, sụt cân nhanh chóng là những triệu chứng chung khi mắc bệnh tiểu đường. Người ta thường đánh giá người đó có bị bệnh tiền đái tháo đường hay không thì thông qua những yếu tố nguy cơ. Từ những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường người ta sàng lọc ra người này có bị tiền đái tháo đường hay không.

 

Những người có nguy cơ mắc bệnh là những người nào?

Thứ nhất, là những người có người thân đã có tiền án bị bệnh đái tháo đường. Nếu bố mẹ bị bệnh đái tháo đường thì nguy cơ con cũng bị bệnh đái tháo đường rơi vào khoảng 20- 50%.

Thứ hai, là những người bị béo phì quá cân  thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường rất cao

Thứ ba, là những người bị rối loạn lipid máu, có chỉ số triglycerid hay cholesterol cao hơn mức bình thường.

Thứ tư, là những đối tượng bị huyết áp cao trên 140/90 mmHg .

Thứ năm, là những phụ nữ đang trong thời gian có thai vì phải bổ sung quá nhiều thực phẩm để nuôi dưỡng thai nhi và cơ thể của mình.

Và cuối cùng, là những người có hiện tượng gai đen ngoài da, tức là những người có làn da bị sạm ở cổ, nách, tai,...

 

Với những người thuộc một trong những nhóm đối tượng trên nên nhịn đói vào buổi sáng đến bệnh viện để làm xét nghiệm dung nạp glucose. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chuẩn đoán trình trạng bệnh tiền đáo tháo đường để có thể can thiệp kịp thời về chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện đúng nhằm đẩy lùi bệnh tình.

 

 

Khi biết mình đã mắc bệnh tiểu đường nên ăn thức ăn gì?

Điều đặc biệt trong khẩu phần dinh dưỡng của người mắc bệnh tiểu đường là hạn chế dung nạp các nguồn thức ăn có nhiều carbonhydrate, vì khi carbonhydrate đưa vào máu sẽ bị chuyển hóa thành đường glucose khiến bệnh tình ngày một nặng hơn. Các thức ăn có hàm lượng carbonhydrate thấp mà bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ như: trứng, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, các loại cá, các loại rau, bông cải xanh, cà chua, hành tây, súp lơ, cà tím,...

Bênh cạnh đó, có thể ăn thêm các loại trái như như cam, bưởi, bơ,và các loại hạt, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia,...

 

Bưởi, cam loại trái cây mà người mắc bệnh tiểu đường nên ăn

Bưởi, cam loại trái cây mà người mắc bệnh tiểu đường nên ăn

 

 

 

Từ những yếu tố trên ta thấy rằng nguồn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả bệnh lý của một bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Đối với những người mắc tiểu đường thì cần thay đổi về lối sống sinh hoạt nghiêm túc và khoa học. Về vấn đề dung nạp các nguồn thực phẩm, tiểu đường nên ăn thức ăn gì? Thì nên hạn chế những loại thực phẩm đóng hộp, bia, rượu, nước ngọt, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, các thực phẩm được chiết xuất từ đường và tinh bột. Tuy nhiên, về nguồn dinh dưỡng từ sữa thì chỉ nên hạn chế các loại sữa có đường và vẫn bổ sung đều đặn các loại sữa nguyên chất để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader