Bệnh tiểu đường có lây qua đường nước bọt không?

Hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ bệnh nhân mắc tiểu đường đang ngày càng gia tăng. Tiểu đường cũng được xếp vào là căn bệnh có khả năng gây tử vong hàng đầu trên thế giới. chính vì sự nguy hiểm của nó, nhiều bệnh nhân đang thắc mắc là bệnh tiểu đường có lây qua đường nước bọt không? Nếu có thì phải phòng tránh như thế nào trể tránh gây nguy hiểm đến những người xung quanh khi giao tiếp. Vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Trước hết hãy tìm hiểu xem, tiểu đường là gì và tại sao lại dẫn đến căn bệnh này?

 

Theo thông tin từ tổ chức y tế thế giới WHO, cho biết tiểu đường là một căn bệnh mãn tính rối loạn chuyển hóa do cơ thể bị thiếu hụt insulin hay là insulin bị kém chất lượng. Nếu như cơ thể bị thiếu insulin hay insulin hoạt động kém thì đường bên trong máu sẽ không thể được vận chuyển vào các tế bào mà tích lũy trong máu. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, một trong số đó là về chế độ ăn uống: béo phì, mỡ bụng, lười vận động, bệnh sỏi thận, ăn quá nhiều thịt đỏ, do hội chứng buồng trứng đa nang, ngủ không đủ giấc, thường xuyên bỏ ăn bữa sáng,… Bạn cần lưu ý các nguyên nhân để kịp thời phòng tránh căn bệnh thế kỷ này một cách nhanh chóng.

 

Biểu hiện của bệnh là gì?

 

- Khát nước quá mức.

- Thường xuyên đi tiểu đêm.

- Giảm cân đột ngột.

- Hay đói bụng dù ăn rất nhiều.

- Hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

- Thị lực suy giảm.

 

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên bạn cần phải đến ngay các cở y tế để khám bệnh và xác định tình trạng của bản thân. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

 

Bệnh tiểu đường có lây qua đường nước bọt không?

 

Không giống như những căn bệnh dễ lây nhiễm như sốt, cảm cúm, sởi, ho lao, viêm gan B,….bệnh tiểu đường không phải do virus gây nên hoàn toàn không bị lây nhiễm. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định “Bệnh tiểu đường không lây qua đường nước bọt”.

 

Bệnh tiểu đường không lây qua đường nước bọt

Bệnh tiểu đường không lây qua đường nước bọt

 

Có rất nhiều người đang có quan niệm sai lầm về việc lây lan của bệnh tiểu đường và vì vậy đã có cách đối xử phân biệt, giữ khoảng cách với người đang mắc bệnh. Tất cả mọi người nên có cái nhìn đúng đắn, trang bị cho bản thân những kiến thức đúng đắn về bệnh tiểu đường để phòng ngừa cho bản thân và gia đình của bạn.

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader