Bệnh tiểu đường có kiêng rượu không?

Đối với một số người, khi uống một ly rượu ở mức vừa phải cho phép thì sẽ chẳng có gây hại gì cả. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về sức khỏe và đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường, rượu có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và gây ra nguy cơ làm tăng các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Mối liên hệ giữa rượu đối với đường máu người bệnh tiểu đường

 

Những đồ uống có cồn như rượu được phân loại thuộc nhóm thuốc an thần, vì rượu có thể gây suy yếu hệ thống thần kinh trung ương. Mọi cơ quan trong cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng bởi rượu. Sau khi tiêu thụ, nó đước hấp thụ nhanh chóng bởi dạ dày và ruột non rồi đi vào máu.

Đối với người bình thường, gan có thể phân hủy khoảng một ly rượu trong vòng giờ. Lượng cồn dư thừa sẽ di chuyển khắp cơ thể. Số lượng cồn không được phân hủy từ gan được loại bỏ bởi phổi, thận và da qua đường nước tiểu và mồ hôi trên cơ thể.

Tác hại của rượu đối với cơ thể phụ thuộc vào lượng rượu tiêu thụ. Nếu với lượng ít thì rượu có tác dụng như một chất kích thích, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn, vui vẻ hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu sẽ gây những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

 

Những người mắc bệnh tiểu đường cần phải cẩn thận khi uống rượu vì rượu bia có thể gây những ảnh hưởng đến đường huyết và việc điều trị bệnh tiểu đường như:

 

  • Mặc dù lượng rượu vừa phải có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên, nhưng lượng rượu dư thừa cũng có thể gây hạ đường huyết, đôi khi khiến nó giảm xuống mức nguy hiểm. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 1. Điều này là do gan phải làm việc để loại bỏ rượu ra khỏi máu thay vì kiểm soát lượng đường trong máu và vì rượu có thể khiến cơ thể không nhận thức được tình trạng lượng đường trong máu thấp. Các triệu chứng do rượu gây ra có thể bị nhầm lẫn làm che dấu các triệu chứng của tụt đường huyết như: Lú lẫn, buồn ngủ, nhìn mờ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bất tỉnh.
  • Rượu gây cản trở khả năng làm việc của gan. Chức năng chính của gan là dự trữ glycogen, đây là dạng glucose được lưu trữ, do đó bạn sẽ có một nguồn glucose ngay cả khi bạn không ăn. Khi bạn uống rượu, gan của bạn phải làm việc để loại bỏ rượu ra khỏi máu thay vì làm việc để điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn không bao giờ nên uống rượu khi đường huyết của bạn đang ở mức thấp.
  • Bia và rượu vang ngọt chứa carbohydrate và có thể làm tăng lượng đường trong máu.
  • Rượu kích thích sự thèm ăn của bạn, có thể khiến bạn ăn quá nhiều và có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán hoặc ý chí của bạn, khiến bạn dễ sa vào chế độ ăn uống không khoa học hoặc khiến bạn quên uống thuốc.
  • Tiêu thụ rượu quá mức có thể làm giảm hiệu quả tổng thể của insulin và gây tương tác với một số loại thuốc điều trị tiểu đường. Rượu có thể làm cho mức đường huyết tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào số lượng bạn uống. Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường (bao gồm sulfonylureas và meglitinides) cũng làm giảm mức đường huyết bằng cách kích thích tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn. Kết hợp các tác dụng hạ đường huyết của thuốc với rượu có thể dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng hoặc sốc insulin, đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp
  • Rượu gây tăng nồng độ triglyceride trong máu, tăng huyết áp.
  • Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng do tiểu đường, như biến chứng tim mạch (do làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng cân).

 

Rượu gây tăng nồng độ triglyceride trong máu, tăng huyết áp rất nguy hiểm với người bệnh tiểu đường

Rượu gây tăng nồng độ triglyceride trong máu, tăng huyết áp rất nguy hiểm với người bệnh tiểu đường

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader