Bệnh tiểu đường có kiêng mật ong không?

Đường và mật ong là những thực phẩm cực kỳ có hại cho người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tùy vào loại đồ ngọt sẽ có cách tác động đến lượng đường trong máu khác nhau. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ mối quan hệ giữa mật ong và bệnh tiểu đường chưa?

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc duy trì mức đường huyết là rất quan trọng. Nếu bạn kiểm soát tốt mức đường trong máu sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, mắt hoặc thận.

 

Bạn có biết rằng những loại đường phụ gia, gồm đường trắng và mật ong, nằm đầu trong danh sách những thực phẩm gây ra mức đường trong máu tăng đột biến? Tuy nhiên, liệu mật ong và những loại đồ ngọt đều có tác động giống nhau đến mức đường huyết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

 

 

 

Những lợi ích sức khỏe của mật ong

 

Theo một nghiên cứu, mật ong có rất nhiều lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe, từ việc điều trị vết thương tại chỗ đến việc kiểm soát lượng cholesterol. Một số nhà nghiên cứu cũng xem xét việc mật ong có thể kiểm soát được lượng đường trong máu hay không. Kết quả cho thấy việc dùng mật ong thường xuyên sẽ mang lại lợi ích đối với cân nặng và lượng lipid máu ở những người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự gia tăng đáng kể của hemoglobin A1c.

 

Theo một nghiên cứu khác, mật ong cũng gây ra phản ứng glycemic thấp hơn so với đường. Bên cạnh đó, mật ong còn có tính chống khuẩn, kháng khuẩn và là một chất chống oxy hóa. Đây là những chất rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

 

 

 

Người bị tiểu đường có ăn được mật ong không?

 

Theo các chuyên gia, bệnh tiểu đường thuộc loại bệnh bị rối loạn chuyển hóa carbonhydrat, protein và mỡ làm cho lượng đường huyết có trong máu nằm ở mức cao gây phá hủy các mạch máu nuôi dưỡng cơ quan bên trong cơ thể như: Tim mạch hoặc thận, mắt hay dây thần kinh dẫn tới các biến chứng như suy thận, mù lòa hay hoại tử chi… Chính vì thế, bạn nên hạn chế nạp ăn uống các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Đặc biệt, mật ong thuộc trong các loại thực phẩm đó

 

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn mật ong

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn mật ong

 

Nhiều bệnh nhân thắc mắc tiểu đường có ăn được mật ong không? Các bác sĩ không khuyên bệnh nhân tiểu đường dùng mật ong. Nhưng cũng không có nghĩa là kiêng kị hoàn toàn. Một vài trường hợp cần bổ sung đường glucose vào các khẩu phần ăn mỗi ngày thì cần giữ chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân, có thể dùng một lượng nhỏ mật ong.               

 

Đối với trường hợp người bệnh bị hạ đường huyết có thể dẫn tới hôn mê, thì mật ong là một phương thức quý. Cho bệnh nhân uống 1 lít mật ong sẽ cấp cứu nhanh, giúp tăng lượng đường huyết trong máu và hạn chế được các hậu quả nghiêm trọng do sử dụng thuốc hạ đường huyết quá liều gây ra. Cách làm này vừa đơn giản lại rất tiện lợi mà gia đình và người bệnh đái tháo đường cần ghi nhớ.

 

 

Mật ong là một dạng đường, vì vậy có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu nắm rõ những lưu ý về mối liên quan giữa mật ong và bệnh tiểu đường, bạn có thể dùng mật ong mà không lo ảnh hưởng đến tình trạng của mình.

 

Gửi bình luận của bạn
Captcha reload
loader